Trang chủ Giới thiệu Sản phẩm nổi bật Liên hệ Khuyến mãi|

Hotline

0932 322 689
0

Cách lựa chọn máy ảnh chụp ẩm thực phù hợp nhất

 Trong tất cả các phong cách chụp ảnh nói chung và chụp ảnh ẩm thực nói riêng, việc lựa chọn thiết bị ban đầu là yếu tố rất quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ về các tiêu chí lựa chọn máy ảnh phù hợp với nhu cầu, giúp bạn đưa ra những lựa chọn mua máy ảnh chuẩn xác nhất.

 

 

Đáp ứng phong cách chụp ảnh ẩm thực

Có rất nhiều tiêu chí lựa chọn máy ảnh để bắt đầu với nhiếp ảnh ẩm thực và chúng đều có mối liên hệ với phong cách chụp ảnh bạn hướng đến. 

Ví dụ, nếu bạn ưa thích chụp ảnh với ánh sáng yếu và phông nền tối để “tôn dáng” món ăn hơn, bạn sẽ cần chiếc máy ảnh có cảm biến lớn. Bởi vì, nó có khả năng thu sáng tốt và ghi lại nhiều chi tiết hơn trong khung hình. Lúc này, máy ảnh full-frame sẽ là lựa chọn cần ưu tiên.

Bạn đam mê với chụp ảnh đồ ăn chuyển động thì chiếc máy có khả năng lấy nét tốt, điểm lấy nét cao và khả năng chụp liên tục nhanh sẽ là yếu tố kỹ thuật bạn cần hướng đến. Chính vì thế, đầu tiên bạn cần xác định phong cách chụp ảnh ẩm thực của mình.

 

 

1.Độ phân giải của máy ảnh chụp ẩm thực

 Bất kỳ thể loại chụp nào, độ phân giải luôn là tiêu chí hàng đầu để chọn mua máy ảnh. Một chiếc máy ảnh có độ phân giải cao giúp bạn tạo ra hình ảnh có chất lượng tốt, chụp được nhiều chi tiết và hỗ trợ in ấn với chất lượng ảnh ổn định.

 Độ phân giải thông thường của máy ảnh compact là khoảng 20.1MP, ví dụ như máy ảnh Canon Powershot G7X Mark III. Với các dòng máy có độ phân giải ở mức này, hình ảnh tạo ra có độ chi tiết tương đối ổn, tuy nhiên nó chưa phải là lựa chọn xuất sắc nhất.

 Ở các dòng máy cao cấp hơn, cảm biến thường có độ phân giải từ 26.1MP trở lên. Với độ phân giải này, bạn có thể tạo ra những hình ảnh ẩm thực đẹp mắt, chi tiết và có chất lượng cao. Fujifilm X-T30 Mark II là một trong số các sự lựa chọn tốt trong phân khúc này.

 

 

Giữa hai hình ảnh có độ phân giải cao và thấp sẽ có sự khác biệt lớn khi ta phóng đại nó lên. Hình ảnh có độ phân giải cao sẽ có nhiều chi tiết ảnh hơn và ngược lại. Những chi tiết rõ nét càng nhiều càng giúp cho món ăn hấp dẫn, sống động và sắc nét. Vì vậy, hãy chọn máy ảnh có cảm biến với độ phân giải cao để cho ra hình ảnh ẩm thực với độ chi tiết nhất, đảm bảo mọi món ăn đều được thể hiện một cách hoàn hảo.

 

2.Điểm lấy nét của máy ảnh chụp ẩm thực

 Khi bố trí và lựa chọn góc chụp cho món ăn, đôi lúc sẽ có những chi tiết bạn sắp xếp nằm ở phía rìa khung hình. Do đó, các máy ảnh có điểm lấy nét cao, trải đều trên khung hình sẽ giúp bạn lấy nét chính chính xác, không bỏ lỡ bất kỳ chi tiết nào.

 

 

 Ví dụ đối với Fujifilm X-T30 Mark II, máy ảnh này có điểm lấy nét AF là 425. Điều này cho phép máy ảnh có thể lấy nét nhanh chóng và phạm vi lấy nét trải rộng trên toàn khung hình.

 

 

 Đây là một thông số rất quan trọng khi bạn chụp ảnh cận ảnh, nhiều chi tiết sẽ bị nhòe nếu nó không thuộc điểm lấy nét của máy ảnh.

 

3.Chức năng ổn định hình ảnh của máy ảnh chụp ẩm thực

 Đôi khi, việc không thể sử dụng tripod ít nhiều mang đến cho bạn những khó khăn, lúc này chức năng ổn định hình ảnh là một “cứu cánh” tuyệt vời. Chức năng ổn định hình ảnh có công dụng chống rung cho máy ảnh, đặc biệt là khi chụp ảnh trong môi trường ánh sáng yếu hoặc chụp ảnh với độ sâu trường ảnh nông.

 Hiện nay, nhiều máy máy ảnh đã được trang bị chức năng ổn định hình ảnh rất tiên tiến. Một ví dụ đó là Sony A7R IV, máy ảnh cho những nhiếp ảnh gia ẩm thực chuyên nghiệp này được trang bị hệ thống ổn định hình ảnh trong thân máy (IBIS), với khả năng ổn định hình ảnh lên đến 5,5 điểm dừng. Điều này thực sự cần thiết cho bạn khi chụp ảnh phơi sáng. Bởi với kiểu chụp này, mọi sự rung lắc nhỏ nhất đều có thể khiến cho hình ảnh của bạn bị nhòe.

 

 

Chọn máy ảnh DSLR hay Mirrorless để chụp ẩm thực?

 Việc cân nhắc giữa DSLR hay Mirrorless luôn là một lựa chọn khó khăn. Cả hai loại máy này đều có những điểm nổi bật riêng và cho ra chất lượng hình ảnh tuyệt vời.

 Máy ảnh Mirrorless có thiết kế hiện đại với sự nhỏ gọn, trọng lượng thân máy nhẹ. Một điểm nổi bật nữa ở dòng máy này là tốc độ màn trập nhanh, không phát ra tiếng ồn. Trong khi đó, DSLR với thiết kế rất khỏe khoắn, chắc chắn và sở hữu kính ngắm quang học cho hình ảnh rất chân thật. Máy DSLR còn có khả năng lấy nét chuyển động nhanh cực kỳ tốt.

 Rất khó để kết luận máy ảnh nào tốt hơn, nên chọn máy ảnh nào bởi cả hai đều có những điểm mạnh, điểm yếu riêng biệt. Bạn có thể cân nhắc tùy theo nhu cầu, ngân sách và sở thích của mình.

 

Kết

 Tóm lại, để chọn mua được một máy ảnh phù hợp, đầu tiên bạn cần xác định phong cách nhiếp ảnh ẩm thực mình hướng đến. Sau đó, xem xét lựa chọn máy ảnh theo tiêu chí nào để phù hợp với mục đích của bạn. Với những tiêu chí Kyma nêu trên, hy vọng bạn sẽ chọn được máy ảnh phù hợp để bắt đầu với nhiếp ảnh ẩm thực.

Sau đây là một số tác phẩm nhiếp ảnh ẩm thực mà 1789Techstore sưu tầm, các bạn đọc hãy cùng chiêm ngưỡng nhé.

 

 

 

 

 

Danh mục sản phẩm

Tìm kiếm sản phẩm

Khoảng giá

Triệu - Triệu

Thương hiệu

Độ phân giải

(Combo D07) Chân Benro T660 + Pin Rav W126S + Toshiba 32Gb 100Mb/s

(Combo D12) Chân Benro T660 + Pin Rav FW50 + Toshiba 32Gb 100Mb/s

(Combo D09) Bộ vệ sinh máy ảnh + 50 vỉ giấy lau lens Carl Zeiss

(Combo D03) 03 hộp giấy 20 tấm Instax Mini Film

Kết nối với chúng tôi

0932 322 689

© Copyright 2016 Công ty cổ phần Vua Ảnh - photoking.vn All rights reserved

BSM